Euro mấy năm đá một lần

Euro là giải bóng đá lớn ở châu Âu, click ngay tại đây để khám phá xem Euro mấy năm đá một lần nhé!

Đối với những anh em đam mê bóng đá chắc chắn không thể bỏ lỡ được giải đấu Euro. Tuy là giải đấu châu Âu nhưng luôn thu hút rất nhiều người theo dõi trên toàn thế giới. Vậy giải Euro mấy năm đá một lần? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin thú vị giải đáp những thắc mắc. Cùng Bongdalu khám phá ngay!

Giải bóng đá Euro là gì?

Euro là giải vô địch bóng đá châu Âu lớn nhất. Mùa giải do Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA tổ chức. Đây là sân chơi cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực này được cạnh tranh, thi đấu với nhau để tìm ra ngôi vị cao nhất.

Euro mấy năm đá một lần?
Euro mấy năm đá một lần?

Đặc biệt, chiếc cúp vô địch được đặt tên là Henri Delaunay – tên của người sáng lập ra giải bóng vào năm 1927 để tưởng nhớ về công lao sinh ra giải đấu của ông giữ vững đến tận bây giờ. Trước khi biết Euro mấy năm đá một lần, anh em nên biết giải đấu được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp.sửa r

Euro mấy năm đá một lần?

 Ngay từ mùa đầu tiên diễn ra giải đấu vào năm 1960. Euro có lịch cố định xuất hiện 4 năm 1 lần. World Cup và Euro có sự sắp xếp thay phiên nhau diễn ra 2 năm 1 lần vào các năm chẵn cho các anh em đam mê môn thể thao vua chiêm ngưỡng. Như vậy đã bạn đã có câu trả lời cho Euro mấy năm đá một lần rồi chứ? 

Lần đầu tiên Euro chỉ có ít đội tham gia thi đấu, dần dần càng đông quốc gia tới tham dự. Đức và Tây Ban Nha là hai ứng cử viên sáng giá qua các năm khi đã giữ cho mình 3 lần vô địch. 

Một số thông tin đáng chú ý về giải bóng đá Euro

Sau khi đã biết Euro mấy năm đá một lần thì cũng cần phải nắm được những giai đoạn của giải bóng đá như sau:

Euro từ năm 1960

Kỳ Euro đầu tiên bao gồm đội tuyển quốc gia Pháp, Nam Tư, Liên Xô và Tiệp Khắc vào năm 1960 và Liên Xô chiến thắng. 

Theo chia sẻ Euro mấy năm đá một lần ở trên thì năm tiếp theo tổ chức kỳ Euro vào năm 1964. Lần này, giải đấu được tổ chức tại Tây Ban Nha số lượng các đội bóng tham dự tăng lên 29 nước, gấp đôi mùa giải đầu. Điều này đã minh chứng cho sự hấp dẫn của bộ môn bóng đá vua. Liên Xô tiếp tục thi đấu xuất sắc, có mặt trong trận chung kết một cách bất ngờ. Tuy nhiên đội bóng đã để tuột mất ngôi vị quán quân vào tay Tây Ban Nha. 

Một số thông tin đáng chú ý về giải bóng đá Euro
Một số thông tin đáng chú ý về giải bóng đá Euro

Năm 1968, giải Euro thứ 3 được Ý đăng cai tổ chức, các đội được chia đội và thi đấu theo vòng tròn tính điểm. Mùa giải này đội chủ nhà phải đợi trận chung kết được tổ chức lại để trở thành nhà vô địch. 

Năm 1972, Euro được tổ chức tại Bỉ và Tây Đức giành chức vô địch. Năm 1976, Tiệp Khắc trở thành đương kim mới. 

Euro mấy năm đá một lần năm 1980-1992

Ngoài việc cung cấp Euro mấy năm đá một lần, bài viết còn giúp anh em hiểu thêm những thông tin từng giải đấu. Năm 1980, giải vô địch bóng đá châu Âu tiếp diễn tại Ý. Năm đó, quốc gia Tây Đức lấy lại ngôi vị và trở thành đội đầu tiên có 2 lần vô địch. 

Vào năm 1984, Euro lần thứ 7 được tổ chức tại Pháp. Không thể phủ nhận được sự hấp dẫn và lôi cuốn được thể hiện qua từng đội. Cuối cùng, đội tuyển Pháp giành chiếc cúp vô địch đầu tiên. Tiếp đến năm 1988, Tây Đức đăng cai tổ chức. Hà Lan trở thành đương kim vô địch trong giải đấu châu Âu. 

Năm 1992, lần này giải bóng đá lớn được tổ chức tại Thụy Điển và Đan Mạch giành chức vô địch cuối cùng. 

Từ năm 1996 – 2012

Giải bóng đá Euro là gì?
Giải bóng đá Euro là gì?

Giai đoạn này, mùa Euro thứ 10 được tổ chức tại Anh và Đức giành chức vô địch lần thứ 3. Đây là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực của họ. Năm 2000, cả hai nước Bỉ và Hà Lan đồng đăng cai tổ chức có sự tham gia của 16 đội tuyển. Cuối cùng, Pháp đã vượt qua và lấy được ngôi vô địch thứ 2. 

Câu trả lời cho Euro mấy năm đá một lần sẽ không có ngoại lệ. Năm 2004, Bồ Đào Nha trở thành chủ nhà nhưng đã bị Hy Lạp chiếm cúp vô địch mà không ai nghĩ tới điều này. Năm 2008, Áo và Thụy Sĩ làm chủ nhà và dõi theo Tây Ban Nha và Đức bước vào chung kết, Tây Ban Nha giành cúp. 2012, Ba Lan và Ukraina tổ chức với 16 đội tham dự, Tây Ban Nha vẫn giữ được ngôi vị của mình qua 2 mùa.

Thời điểm năm 2020 

Năm 2020 có tổng cộng 24 đội thi đấu hình thức và luật thi không khác gì so với 2016. Vì lý do covid nên euro mấy năm đá một lần đã không còn được chính xác vì lý do khách quan. Các đội lần lượt thi đấu với nhau theo bảng. Vào trận chung kết, Anh và Ý ngang tài với tỷ số hòa ở 90p thi đấu chính thức. 

Hiệp phụ Ý vươn lên dẫn trước nhưng chỉ vài phút sau Anh ghi bàn vào lưới. Cả hai bước vào loạt sút luân lưu nghẹt thở. Ý giành chiến thành sau 3-2 loạt đấu và trở thành tân vương sau nhiều năm vắng bóng.  

Lời kết 

Trên đây là những thông tin thú vị về giải bóng đá lớn nhất châu Âu. Chắc chắn bạn đã có câu trả lời Euro mấy năm đá một lần rồi chứ? Hy vọng qua bài viết của tin thể thao 24h trên bạn có cái nhìn tổng quan về giải đấu về cùng theo dõi mùa tiếp theo nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *